bán nhà ở xã hội bạn nên biết

Bán nhà ở xã hội là hình thức hỗ trợ của Nhà nước dành cho đối tượng chính sách theo quy định của luật nhà ở xã hội. Vậy ai là người được mua bán nhà ở xã hội? Điều kiện mua bán nhà ở trong trường hợp này là gì? Tất cả sẽ được cập nhật đầy đủ trong bài viết của Vinhome24h ngay dưới đây.

Bán nhà ở xã hội - cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp
Bán nhà ở xã hội – cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp

Nhà ở xã hội là gì?

Trước khi tìm hiểu bán nhà ở xã hội, chúng ta cần hiểu nhà ở xã hội là gì. Nhà ở xã hội là một khái niệm được pháp luật thừa nhận, có quy định rõ ràng tại khoản 3 điều 7 luật nhà ở 2014. Theo đó:

Nhà ở xã hội là loại nhà ở giá rẻ có sự hỗ trợ của Nhà nước để dành cho những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định của Luật nhà ở xã hội, tùy vào từng loại nhà cụ thể.

Nếu nhà ở xã hội là căn hộ chung cư thì căn hộ phải có diện tích tối thiểu là 25m2/sàn và tối đa là 70m2/sàn. Diện tích này có thể tăng tối đã 77m2 và số lượng các căn tăng thêm diện tích không vượt quá 10%, tùy vào hoàn cảnh của từng địa phương.

Đối với nhà ở xã hội là nhà liền kề thấp tầng, diện tích nhà ở không được vượt quá 70m2.

Tổng quan chung về nhà ở xã hội
Tổng quan chung về nhà ở xã hội

Điều kiện mua bán nhà ở xã hội

Việc mua bán nhà ở xã hội cần tuân thủ điều kiện, quy định của pháp luật. Dưới đây là quy định về đối tượng, điều kiện và hồ sơ thủ tục mua bán mà khách hàng cần biết.

Đối tượng 

Điều 49 Luật nhà ở 2014 có quy định 9 đối tượng được mua bán nhà ở xã hội:

 • Người có công đối với cách mạng theo quy định của pháp luật về chính sách ưu đãi với người có công;
 • Gia đình nghèo, cận nghèo tại nông thôn;
 • Gia đình sống tại nông thôn, thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu;
 • Người có nguồn thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại đô thị;
 • Người lao động hiện đang làm việc tại doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ hoặc hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật hay quân nhân chuyên nghiệp, công nhân làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
 • Cán bộ, công chức, viên chức;
 • Các đối tượng được trả lại nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật;
 • Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất, phải giải tỏa, phá dỡ theo quy định của pháp luật nhưng chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Điều kiện mua nhà ở xã hội

Mua bán nhà ở giá rẻ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Điều kiện về cư trú: người mua có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú thời gian từ 1 năm trở lên tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội;
 • Điều kiện về thu nhập: người mua không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập thường xuyên như người có thu nhập thấp; người làm việc trong doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp; đối tượng sĩ quan, hạ sĩ quan thuộc lực lượng công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ công chức…;
 • Điều kiện về nhà ở: người mua chưa có nhà ở thuộc sở hữu riêng mình, chưa được mua, thuê hay thuê lại nhà ở xã hội và các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở khác của Nhà nước.

Hồ sơ thủ tục mua bán nhà ở xã hội

Hồ sơ mua bán nhà ở xã hội sẽ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội được cấp theo mẫu;
 • Giấy xác nhận tình trạng nhà ở và đối tượng mua nhà ở;
 • Giấy từ chứng minh điều kiện cư trú và đóng bảo hiểm xã hội;
 • Giấy tờ liên quan chứng minh thu nhập của người mua nhà.
Điều kiện sở hữu nhà ở xã hội
Điều kiện sở hữu nhà ở xã hội

Dự án nhà ở xã hội Happy Home

Dự án nhà ở xã hội Happy Home được Vinhomes phát triển nhằm tạo ra môi trường sống hiện đại, văn minh, an cư lạc nghiệp cho đối tượng người thu nhập thấp.

Happy Home là dự án đô thị độc lập, được xây dựng trên diện tích 50 hecta trở lên. Dự án được thực hiện tại các vùng ven đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng…

Theo như quy hoạch thì vùng ven hà nội, Ngay bên cạnh Vinhomes Ocean Park 3Vinhomes Hưng yên . Có 50 tòa nhà ở xã hội Happy home được xây dựng tại nghĩa trụ văn giang. Và Huyện văn lâm của tỉnh hưng yên, Cách Trung Tâm hà nội chỉ 20 p đi xe. Kế bên là nhiều cụm công nghiệp cùng với giao thông thuận tiện.

Khu nhà ở được trang bị đầy đủ các tiện ích như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em… nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản của người dân sinh sống. Hệ thống xe bus điện Vinbus giúp kết nối giao thông liền mạch, an toàn.

Các loại hình nhà ở xã hội Happy home gồm:

 • Căn hộ loại 1 thuộc các tòa nhà cao 7 tầng với diện tích sàn là 24m2 và 12m2 gác xép;
 • Căn hộ loại 2 thuộc các tòa nhà cao 15 đến 21 tầng với diện tích thiết kế là 30 – 35m2;
 • Nhà liền kề Happy Home thiết kế 3 tầng với diện tích từ 50 – 70m2.
Thông tin về dự án nhà ở xã hội của Happy Home
Thông tin về dự án nhà ở xã hội của Happy Home

Tổng kết

Trên đây là thông tin tổng quan về bán nhà ở xã hội và dự án nhà ở xã hội Happy Home của Vinhome. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về thông tin dự án, hãy liên hệ với Vinhome24h để được hỗ trợ.