Bất động sản là gì ?

Bất động sản là gì là khái niệm khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về nó. Bạn đang muốn biết thêm thông tin về thị trường bất động sản? Hãy cùng Vinhome24h trang bị một vài kiến thức liên quan đến lĩnh vực kể trên.

Bất động sản là gì?
Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì đã được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, điều 181 của Bộ luật định nghĩa rằng bất động sản là những tài sản không di dời được bao gồm:

  • Đất đai
  • Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền cùng với đất;
  • Tài sản gắn liền với đất đai
  • Tài sản khác theo quy định của pháp luật khác có liên quan.

Xét về kinh tế, bất động sản là một loại hàng hóa đặc biệt, có giá trị và được sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu nào đó của con người. Bên cạnh các đặc điểm dụng, bất động sản còn có một vài đặc trưng riêng:

  • Thời gian mua bán, giao dịch bất động sản lâu;
  • Khả năng chuyển đổi bất động sản thành tiền mặt kém linh hoạt;
  • Quá trình chuyển nhượng chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đặc điểm của bất động sản

Tính cá biệt và khan hiếm

Đặc điểm nổi bật của bất động sản là gì? Đặc tính đầu tiên có thể kể đến là tính cá biệt và khan hiếm. Đất là tài nguyên có giới hạn về khu vực, diện tích, lãnh thổ, không có tính di dời nên tuyệt nhiên trở thành hàng hóa cá biệt.

Tính lâu bền

Bất động sản tồn tại bền bỉ theo thời gian và không thể bị hủy hoại (trừ thảm họa thiên nhiên). Mỗi một công trình được xây dựng trên đất có thể tồn tại từ vài chục đến vài trăm năm nếu không có tác động phá vỡ của con người.

Ảnh hưởng lẫn nhau

Nếu chủ đầu tư đã hiểu về khái niệm bất động sản là gì thì sẽ biết rằng tính chất của nó sẽ bị biến đổi theo các loại bất động sản khác về mặt giá trị. Nơi có vị thế đẹp, cơ sở hạ tầng, dân sinh tốt thì giá bất động sản cũng tăng giá hơn. Dựa và đặc điểm này, nhà đầu tư cũng sẽ chọn được nơi đầu tư lý tưởng.

Đặc trưng của bất động sản
Đặc trưng của bất động sản

Bất động sản được đầu tư nhiều nhất 2023

Bất động sản là gì? Dưới đây là tổng hợp một số loại hình bất động sản được đầu tư nhiều nhất hiện nay.

Nhà riêng

Nhà riêng được xây dựng trên một diện tích đất riêng biệt, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức. Mô hình bất động sản này cho gia chủ toàn quyền quyết định về nội thất, thiết kế và nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, giá thành để sở hữu nhà riêng lại khá cao.

Mô hình nhà riêng
Mô hình nhà riêng

Căn hộ chung cư

Chung cư là những tòa nhà có nhiều tầng, nhiều căn hộ với lối đi, có cầu thang chung, các phần sở hữu riêng, sở hữu chung và các công trình cơ sở hạ tầng khác phục vụ nhu cầu của các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Giá mua căn hộ chung cư thường rẻ hơn và được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư. Có rất nhiều loại hình chung cư, Như chung cư nhà ở xã hội happy home ,Hay chung cư cao cấp The Zurich .

Căn hộ chung cư
Căn hộ chung cư

Nhà phố

Những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách giống nhau, liền kề nhau tạo thành một tổng thể kiến trúc thống nhất. Nhà phố thường kết hợp với các mô hình như trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí…

Nhà phố có 2 loại nhà phố shophouse lâu dài và nhà phố 50 năm. Như tại vinhomes hưng yênvinhome ocean park 3 tại hưng yên. Có loại nhà phó rất mới đó là Shop mega complex . Đây là sản phẩm rất nhiều khách hàng ưa chuộng để đầu tư

Mô hình nhà phố
Mô hình nhà phố

Shophouse

Shophouse (nhà phố thương mại) là loại hình nhà ở chỉ mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam cách đây không lâu nhưng đã được các chủ đầu tư đón nhận. Mô hình shophouse kết hợp giữa không gian nhà ở và kinh doanh buôn bán, thường có 2 tầng và xây dựng trên các khu vực có vị trí đắc địa.

Officetel

Mô hình Officetel kết hợp giữa nhà ở tiện nghi và văn phòng hiện đại. Nó giúp con người tiết kiệm tối đa thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Hiện mô hình bất động sản này còn khá mới ở Việt Nam nhưng tại các quốc gia khác thì officetel đã trở nên quá đỗi quen thuộc.

Mô hình nhà ở - văn phòng làm việc
Mô hình nhà ở – văn phòng làm việc

Đầu tư bất động sản trong giai đoạn này – nên hay không?

Nhà đầu tư đã hiểu rõ bất động sản là gì ? Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, năm 2023 là một năm đầy biến động của nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng. Giá bất động sản hiện đang tăng cao và gần như chưa có xu hướng hạ nhiệt.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế đủ mạnh và trang bị đủ kiến thức cần thiết cho mình thì vẫn nên đầu tư bất động sản ở giai đoạn này. Bởi lẽ, đặc trưng của bất động sản là khan hiếm. Nhưng nhu cầu người dân lại càng ngày càng tăng. Chính vì thế, sở hữu bất động sản sẽ giúp nhà đầu tư có lợi thế. 

Tổng kết

Thông tin bất động sản là gì đã được Vinhome24h cập nhật đến quý nhà đầu tư. Bạn là nhà đầu tư muốn tìm hiểu về các dự án bất động sản phát triển trong thời gian tới? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và sở hữu loại hình bất động sản để sinh sống và đầu tư hiệu quả.